Xác suất trong Poker

Xác suất trong Poker và cách tính toán chúng không hiệu quả

Nền tảng chính của poker là toán học xác xuất và nó rất cần thiết. Đối với mọi quyết định bạn đưa ra, trong khi các yếu tố như tâm lý đóng vai trò quan trọng thì xác suất trong poker là yếu tố then chốt.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đưa ra một cái nhìn tổng quan về xác suất trong Poker và nó liên quan như thế nào đến bài xì phé. Điều này sẽ bao gồm xác suất được chia một số ván bài nhất định và tần suất họ có khả năng thắng.

Xác suất là gì mà rất quan trọng khi chơi poker?

Xác suất là một nhánh của toán học liên quan đến khả năng xảy ra kết quả này hay kết quả khác. Chẳng hạn, tung đồng xu có hai kết quả có thể xảy ra: ngửa hoặc sấp. Xác suất để một đồng xu tung lên sẽ có mặt ngửa là 50% (một trong hai kết quả); điều tương tự cũng xảy ra với mặt xấp.

Khi xử lý một bộ bài, số lượng kết quả có thể xảy ra rõ ràng là lớn hơn nhiều so với ví dụ về đồng xu. Mỗi ván bài Poker có năm mươi hai quân bài, mỗi quân bài được chỉ định bởi một trong bốn chất bài (quân, kim cương, cơ và bích) và một trong mười ba quân bài (các số từ hai đến mười, Jack, Hậu, Vua và Át). Do đó, tỷ lệ nhận được quân Át bất kỳ làm quân bài đầu tiên của bạn là 1 trên 13 (7,7%), trong khi tỷ lệ nhận được bất kỳ quân Bích nào làm quân bài đầu tiên của bạn là 1 trên 4 (25%).

Không giống như tiền xu, mỗi lá bài được chia sẽ thay đổi cấu trúc của bộ bài. Ví dụ: nếu bạn nhận được một quân Át làm quân bài đầu tiên của mình, thì chỉ còn ba quân Át khác trong số 51 quân bài còn lại. Do đó, tỷ lệ nhận được một quân Át khác là 3 trên 51 (5,9%), thấp hơn nhiều so với tỷ lệ trước khi bạn nhận được quân Át đầu tiên.

Xác suất trước flop khi chơi poker sẽ ra sao

Để tìm xác suất nhận được một cặp quân Át , chúng ta nhân xác suất nhận được mỗi quân bài:

(4/52) x (3/51) = (12/2652) = (1/221) ≈ 0,45%. Nói một cách dễ hiểu, nếu bạn đang chơi bài xì phé tại sòng bạc và được chia 30 ván bài mỗi giờ, thì bạn có thể mong đợi nhận được quân Át về tay mình trung bình một lần cứ sau 7,5 giờ.

Tỷ lệ nhận được bất kỳ cặp nào trong số mười ba cặp bài có thể (hai cặp cho đến quân Át) là:

(13/221) = (1/17) ≈ 5,9%.

Xác suất trong poker khi Pre-Flop thì sao

Mỗi ván bài của người chơi tham gia tại W88 phải tương đương với ván bài của đối thủ, đặc biệt nếu một người chơi tất tay trước khi lật bài. Nhiều người mới bắt đầu chơi poker đánh giá quá cao một số ván bài bắt đầu, chẳng hạn như các quân bài phù hợp. Như bạn có thể thấy, những lá bài phù hợp không thường xuyên tạo ra Flush. Một trường hợp thường xảy ra là khi một người chơi giữ hai quân bài phù hợp và hai quân bài cùng chất xuất hiện trên flop. Người chơi có bốn lá bài để có flush và cần một trong chín lá bài còn lại của bộ bài đó để hoàn thành ván bài.

Một khái niệm quan trọng khác trong việc tính toán xác suất là tỷ lệ tiền cược. Ví dụ: nếu tiền cược là 90 đô la và người chơi phải đặt cược 10 đô la để tiếp tục chơi ván bài, anh ta sẽ nhận được tỷ lệ cược tiền cược là 9 ăn 1 (90 ăn 10). Nếu anh ta call, pot mới bây giờ là 100 đô la và call 10 đô la của anh ta chiếm 10% của pot mới.

Tỷ lệ tiền cược cao hơn tỷ lệ cải thiện ván bài, người chơi lão luyện sẽ call; nếu không, người chơi sẽ bỏ bài.

Kết luận

Hy vọng sau khi tìm hiểu xác suất trong poker qua bài chỉ dẫn trên sẽ giúp bạn duy trì cảm xúc ổn định như thế nào trên bàn poker để có kết quả mĩ mãn nhất về lâu dài.